Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu – 6 tháng cuối

Những dinh dưỡng cần thiết mà mẹ bầu nên biết. Để cho thai nhi phát triển một cách toàn diện và mẹ bầu luôn trong tình trạng khỏe mạnh, không thể bỏ qua chế độ dinh dưỡng khi mang thai. Trong khi mang thai, mẹ bầu cần được bổ sung các nhóm dinh dưỡng thiết yếu thông qua việc sắp xếp chế độ ăn uống lành mạnh.

Không phải ai cũng biết cách liệt kê những chất dinh dưỡng hợp lý khi mang thai, để giúp mẹ bầu có thêm thông tin kiến thức hữu ích, chúng tôi lamdepwiki sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về chế độ ăn uống khi mang thai dưới đây, mời mọi người cùng tham khảo.

Khi mang thai cần bổ sung dinh dưỡng

Dinh dưỡng cho bà bầu cần bổ sung

Sau khi mang thai các bạn nên bổ sung 4 nhóm dinh dưỡng tốt và quan trong nhất bao gồm: bột, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Sắp xếp chế độ ăn uống mỗi ngày của mẹ bầu cần khoảng 2.300 – 2.400kccal / ngày. Trong đó chiếm khoảng 55% là carbohydrate, 20% là protein và 25% là chất béo.

Những chế độ dinh dưỡng cần thiết dành cho bà bầu

Bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho mẹ bầu

Những chất dinh dưỡng cho mẹ bầu được phân bổ thành các giai đoạn nhất định, tùy thuộc vào độ tuổi của thai nhi, chuyên gia dinh dưỡng sẽ có lời khuyên cụ thể cho từng người. Thông thường, chế độ ăn uống được chia thành phụ nữ mang thai theo tam cá nguyệt (ba tháng đầu) hoặc thời kỳ hình thành – sự phát triển của thai nhi.

Dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu

Thời kỳ mẹ bầu trong 3 tháng đầu của thai nhi, các mẹ bầu cần bổ sung cho cơ thể các chất cần thiết sau: nhóm protein, chất béo, bột, canxi, axit folic, sắt để cơ thể mẹ bầu khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Sức đề kháng tốt chống lại vi khuẩn gây bệnh từ môi trường xung quanh. Nhóm Omega 3 từ cá và trứng giúp mẹ có sức khỏe tốt để sinh ra những đứa bé khỏe mạnh và thông minh.

Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ

Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ

Nó cung cấp vai trò quan trọng nhất của axit folic trong 3 tháng đầu thai kỳ vì 3 tháng đầu là giai đoạn thai nhi hình thành. Nhóm Axit folic được biết đến là chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng trong suốt thai kỳ, được kiểm chứng bởi nhiều chuyên gia giúp giảm nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ở thai nhi và hỗ trợ sự phát triển bình thường của các tế bào bên trong.

Đối với những phụ nữ có nguy cơ mang thai bị dị tật bẩm sinh ngoài mong muốn, những người dùng thuốc chống động kinh sẻ được Bác Sỉ kê đơn thuốc acid folic và lời khuyên về chế độ ăn uống để ngăn ngừa khuyết tật thai nhi trong 3 tháng đầu.

Dinh dưỡng cho bà bầu trong 6 tháng cuối

Ở trong thời kỳ 6 tháng cuối thai kỳ, các mẹ bầu không nên ăn quá nhiều đồ ngọt để ngăn ngừa rối loạn đường huyết (tiểu đường thai kỳ) và tránh ăn mặn để ngăn ngừa huyết áp cao và sản giật. Trong giai đoạn này, mẹ bầu chỉ nên ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giàu protein như cá cơm, tôm, cua, trứng, thịt gia cầm …Đồng thời, bổ sung thêm nhiều rau và trái cây để cung cấp chất dinh dưỡng vitamin và khoáng chất.

Mẹ bầu nên ăn gì trong 6 tháng cuối thai kỳ

Mẹ bầu nên ăn gì trong 6 tháng cuối thai kỳ

Ngoài ra, các mẹ bầu nên ăn thêm 2 đến 3 bữa ăn phụ bao gồm các loại thực phẩm giàu protein như trứng vịt, nghêu, sò, hàu, sữa tươi không đường, vitamin bổ sung có trong nước ép và cung cấp mức omega 3.6 bằng cách ăn nhiều hạt bí ngô, hạt hướng dương, hạt dẻ để phát triển trí não của trẻ.

Để giúp thai kỳ khỏe mạnh, tập thể dục hoặc yoga là cần thiết cho phụ nữ mang thai. Mẹ bầu nên tập thể dục thường xuyên để ngăn ngừa tăng cân quá mức, giảm lượng muối để tránh phù nề, huyết áp cao và sản giật. Điều quan trọng hơn là mẹ bầu cần được kiểm tra sức khỏe thường xuyên theo hướng dẫn của bác sĩ để phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ, ngăn ngừa các trường hợp xấu nhất có thể xảy cho cả mẹ và bé.

error: