Hay bị khó thở khi mang thai (Nguyên nhân & Cách giải quyết)

Tình trạng hay bị khó thở khi mang thai là một số vấn đề có thể xảy ra với phụ nữ mang thai do thay đổi nồng độ hormone cùng với thiếu máu. Hầu hết phụ nữ bị khó thở khi mang thai đều khá lo lắng về tác động đối với sức khỏe của thai nhi. Nếu bạn lo lắng về khó thở khi mang thai, bạn chỉ cần tìm hiểu một số lý do và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp, sẽ ổn thôi. Đặc biệt khi mang thai, người thân phải theo dõi cẩn thận bà bầu để bảo vệ sức khỏe của Mẹ và Bé.

Biểu hiện khó thở là một hiện tượng bình thường khi phụ nữ mang thai và không ảnh hưởng đến sức khỏe hay sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nếu khó thở có liên quan đến các triệu chứng khác như hen suyễn, thở nhanh, đau ngực kéo dài, ho liên tục, sốt… thì cần lưu ý và cần đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bà bầu bị khó thở ?

Tình trạng mẹ bầu bị khó thở khi mang thai

Khi mang thai, mẹ bầu cần thở nhanh hơn để nạp thêm oxy vào cơ thể và hiện tượng này mẹ bầu không cần phải lo lắng nhiều. Tuy nhiên, tình trạng khó thở là khác nhau, đôi khi nguyên nhân đơn giản là do quần áo quá chật không thoáng mát hoặc khi chiến đấu chống lại cơn buồn ngủ sắp tới. Đôi khi vấn đề hô hấp ở phụ nữ mang thai phức tạp hơn do một trong những lý do sau đây.

Thiếu máu

  • Thiếu máu có thể là do thiếu sắt và thường đi kèm với những triệu chứng như mệt mỏi, xanh xao, chóng mặt … Nếu thiếu máu nghiêm trọng sẽ dẫn đến khó thở và cần được giải quyết ngay lập tức để tránh tình trạng gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Sự phát triển của tử cung

  • Tử cung sẽ phát triển theo thời gian trong thai kỳ để phù hợp với sự phát triển của thai nhi, nhưng tử cung càng lớn thì càng có nhiều khả năng nó sẽ nằm trên cơ hoành. Điều này hạn chế khả năng mở rộng của cơ bắp và gây khó thở. Đặc biệt là khi mẹ mang thai song sinh hoặc đa thai, áp lực càng lớn và nhịp thở càng tệ.

Tác động từ hormone

  • Hormone trong cơ thể người phụ nữ được gọi là progesterone tăng mạnh trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Điều này dẫn đến khó khăn của phụ nữ mang thai và đòi hỏi rất nhiều nỗ lực để có thể thở sâu và thoải mái. Tuy nhiên, đây là một hiện tượng bình thường và không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Cách điều trị khi bà bầu bị khó thở ?

Phương pháp điều trị bà bầu khó thở khi mang thai

1. Tình trạng khó thở ở bà bầu nếu do quần áo chật, nên thay đổi những bộ đồ rộng rãi thoáng mát. Khi bạn cảm thấy khó thở nên ngồi thẳng để phổi có không gian, dễ dàng nhận oxy hoặc có thể đứng yên và giữ thẳng lưng. Việc cong người xuống của bạn sẽ làm cho vấn đề hô hấp tồi tệ hơn. Ngoài ra, nếu khi đang ngủ và cảm thấy khó thở, bạn có thể đặt một vài chiếc gối nhỏ dưới phần thân trên để ngăn thai nhi gây áp lực lên phổi.

2. Khi bị khó thở kéo dài và không có phương pháp nào hiệu quả, phải bệnh viện ngay lập tức để được chẩn đoán chính xác và tư vấn về các phương pháp điều trị. Tuyệt đối không sử dụng kháng sinh vì có thể gây nguy hiểm tới sự phát triển và sức khỏe của thai nhi.

Trong bài viết này, chúng tôi lamdepwiki đã giúp bạn hiểu được tình trạng phổ biến nhất của phụ nữ mang thai bị khó thở, nguyên nhân và phương pháp điều trị. Nếu bạn bị khó thở ở giai đoạn đầu, bạn có thể điều trị theo cách chúng tôi đã gợi ý. Nếu tệ hơn, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra. Khi mang thai, bạn cần xây dựng lối sống khoa học để có sức khỏe tốt nhất.

error: