Mang thai ngoài tử cung là gì? (Cánh báo và Cách phòng ngừa)

Cảnh báo nguy hiểm 4 dấu hiệu thai ngoài tử cung mà chị em/phụ nữ cần chú ý dưới đây sẽ giúp bạn xác định tình trạng thai kỳ của mình để có chế độ chăm sóc thai kỳ phù hợp nhất. Tình trạng thai ngoài tử cung là một trong những trường hợp nguy hiểm nhất, khi khối thai nhi bị vỡ có thể ảnh hưởng đến cuộc sống (tính mạng) của bà bầu. Do đó, việc xác định mang thai ngoài tử cung để điều trị kịp thời.

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Phụ nữ mang thai ngoài tử cung là gì

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung là sau khi thụ tinh, trứng sẽ di chuyển, tạo ra “tổ” và phát triển trong tử cung của người mẹ mang thai. Tuy vậy, vẫn có những trường hợp bất thường xảy ra khi trứng không đến được tử cung và phát triển ở một vị trí khác ngoài mong muốn, chẳng hạn như tử cung, buồng trứng, cổ tử cung hoặc bụng. Thông thường những trường hợp mang thai ngoài tử cung sẽ dẫn đến sẩy thai hoặc thai chết lưu do không đủ dinh dưỡng.

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung có thể xảy ra rất sớm trong thai kỳ và không phải tất cả phụ nữ đều có cùng dấu hiệu. Trong một số trường hợp, phụ nữ mang thai không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cho đến khi thai nhi bị vỡ, gây chảy máu ảnh hưởng nghiêm trọng. Những trường hợp ngoài mong muốn này phụ nữ mang thai có nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu khẩn cấp.

Những dấu hiệu nhận biết có thai ngoài tử cung

Những dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung ở phụ nữ

Những dấu hiệu để nhận biết bạn có mang thai ngoài tử cung hay không để có biện pháp phòng tránh kịp thời. Do đó, nếu bạn nghi ngờ rằng mình đang mang thai, cần theo dõi cẩn thận các triệu chứng sau đây để tránh hậu quả tiêu cực xảy ra.

Đau vai: Nếu tình trạng đau vai xảy ra, đặc biệt là khi nằm bà bầu nên đến bệnh viện ngay lập tức. Có thể đây là một trong những dấu hiệu nhận biết tử cung bị vỡ. Lúc này, máu tràn vào các cơ quan nội tạng, kích thích các dây thần kinh đến được vùng vai của người mẹ.

Mệt mỏi, chóng mặt: Trong trường hợp ngoài mong muốn nếu thai ngoài tử cung bị vỡ, mẹ bầu sẽ cảm thấy đau nhói, kèm theo tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt do mất máu nhiều. Nghiêm trọng hơn là mẹ bầu có thể bị tụt huyết áp và bị ngất xỉu.

Chảy máu âm đạo: Lúc đầu, nó có thể là những đốm máu nhỏ tương tự như các dấu hiệu mang thai thông thường phổ biến. Tuy nhiên, bà bầu nên lưu ý nếu tình trạng chảy máu âm đạo có kèm theo đau bụng bất thường. Do đó, mẹ bầu nên đến bệnh viện ngay nếu tình trạng chảy máu tiếp diễn nhiều hơn và liên tục.

Đau bụng hoặc đau vùng chậu: Hầu hết trường hợp mang thai ngoài tử cung đều có những triệu chứng cơn đau có thể đột ngột và dai dẳng hoặc có thể nhẹ nhưng liên tục. Nếu mẹ bầu di chuyển mà thấy tình trạng ho hoặc khi (đi nặng) cảm thấy bị đau nhiều hơn, mẹ bầu có thể cảm thấy dấu hiệu đau ở bất cứ đâu trong bụng hoặc xương chậu.

Cách phòng ngừa thai ngoài tử cung như thế nào?

Những cách phòng ngừa thai ngoài tử cung như thế nào

Mang thai ngoài tử cung là một trong những trường hợp hiếm gặp và rất khó ngăn ngừa kịp thời. Tuy nhiên,mẹ bầu có thể sử dụng cách bảo vệ mình bằng phương pháp thường xuyên vệ sinh “cô bé” sạch sẽ hơn. Nêu đi khám phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng hoặc 1 năm để có cách phòng ngừa tốt về vấn đề bệnh lý và đảm bảo chức năng sinh sản để chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Để bảo vệ mình và thai kỳ trở nên khỏa mạnh hơn, tránh những trường hợp bị biến chứng thai kỳ. Việc xác định chính sát thai nhi có vào buồng tử cung hay đang nằm bên ngoài tử cung là việc mà chị em mang thai nên chý ý tới. Lamdepwiki xin chúc các chị em mang thai sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh và sinh con an toàn nhất. Thân ái!

Bạn có muốn xem thêm: Dấu hiệu có thai sớm nhất (99,9% Bạn Đã Có Bầu)

error: