Trẻ sơ sinh bị sốt phải làm như thế nào? (Sức Khỏe Trẻ Sơ Sinh)

Khi trẻ sơ sinh bị sốt nên làm gì ? Đây là chủ đề được nhiều người lần đầu làm mẹ quan tâm, bé sơ sinh bị sốt nhẹ phải làm sao. Tất cả các thông tin người mẹ cần để biết khi bé bị sốt được tổng hợp trong bài viết này. Cùng tham khảo để có biện pháp hữu ích khi bé nhà mình bị sốt nhé!

  • Tại sao con bị sốt?
  • Cách chăm sóc bé bị sốt?
  • Cần tránh những gì khi bé bị sốt?

Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch yếu nên rất dễ bị sốt. Nhiều trẻ 10 ngày tuổi bị sốt. Tỷ lệ sốt là 2 tháng, 4 tháng, 5 tháng hoặc 6 tháng tuổi. Nếu bạn không biết cách xử lý, chỉ một vài cơn sốt có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm.

Trẻ bao nhiêu độ thì gọi là sốt?

Khi trẻ bị sốt, hầu hết các bà mẹ thường rất bối rối, đặc biệt là những bà mẹ lần đầu sinh con. Sự không an toàn này xuất hiện ngay khi nhiệt độ cơ thể của em bé trở nên cao hơn bình thường mặc dù bé chỉ bị sốt nhẹ.

Trên thực tế, trẻ sơ sinh bị sốt không quá 38,5 độ C, các bà mẹ đừng quá lo lắng vì cơn sốt này có thể tạo điều kiện cho trẻ chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn.

Khi trẻ sơ sinh bị sốt phải làm sao?

Ngay sau khi thấy biểu hiện bé lên cơn sốt, các bà mẹ nên tìm cách giảm sốt nhanh bằng cách thay cho bé với những bộ quần áo rộng, thoáng mát để cơ thể tỏa nhiệt. Giữ bé ở một nơi mát mẻ nhưng tránh những nơi có gió mạnh.

Cho trẻ uống nhiều nước vì sốt thường gây mất nước. Ngoài ra, thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể của bé bằng nhiệt kế cứ sau 4 giờ trên 1 lần.

Sử dụng một miếng vải mềm ngâm trong nước ấm để lau cho bé, đặc biệt là ở nách, háng, vì nước ấm được sử dụng để làm giãn mạch máu giúp nhiệt độ cơ thể giảm từ từ. Cẩn thận không đắp khăn lên ngực vì điều này có thể làm tăng nguy cơ viêm phổi cho bé.

Trẻ sơ sinh bị sốt mẹ nên ăn gì?

Một trong những cách tốt nhất để hạ sốt cho trẻ bằng phương pháp dân gian mà các bà mẹ có thể uống thuốc lá tía tô có tác dụng làm giãn mạch da, kích thích tiết mồ hôi. Khi bé bú sữa mẹ có chứa các hoạt chất từ lá tía tô sẽ có tác dụng làm ấm cơ thể và bài tiết mồ hôi giúp bé hạ sốt nhanh chóng.

Cách thực hiện phương pháp bằng lá tía tô:

  • 10 miếng lá tía tô, mang đi rửa sạch rồi vắt lấy nước cốt để uống trực tiếp sau đó cho bé bú sữa của mình. Sử dụng phương pháp này và cho bé bú càng nhiều càng tốt sẽ có hiệu quả khi trẻ bị sốt.

Những lưu ý cần tránh khi chăm trẻ sơ sinh bị sốt?

Khi trẻ sơ sinh bị sốt, đặc biệt là cách dành cho trẻ bú mẹ, mẹ tuyệt đối không nên mặc ấm cho bé hoặc mặc nhiều quần áo. Làm điều này không giúp giảm sốt, mà còn làm tăng nhiệt độ của cơ thể, dẫn đến bé sẽ sốt cao hơn.

Không sử dụng nước đá để làm mát em bé của bạn. Điều này thực sự nguy hiểm, khi cơ thể bé nóng, nếu chườm đá, nhiệt độ sẽ chênh lệch quá nhiều có thể gây bỏng lạnh, gây suy hô hấp.

Các bà mẹ nên nhớ không sử dụng thuốc Aspirin để hạ sốt cho bé vì nó có thể gây ảnh hướng tới não bộ của bé nhà mình, cần lưu ý khi bé bị sốt.

Em bé bị sốt là phổ biến khi cơ thể sản xuất kháng thể chống lại bệnh tật. Hãy thật bình tĩnh áp dụng phương pháp lý nhiệt kế đo để biết chính xác liệu bé có bị sốt quá cao hay chỉ dừng lại ở “hâm hâm” sau đó đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất nhé các mẹ.

error: